8 Dấu hiệu Phân biệt nấm lim xanh thật giả

Nấm linh xanh rừng có hiệu quả phòng ngừa và chữa bệnh rất cao, trong đó các các bệnh về ung thư, xơ gan, gan nhiễm mở hay bệnh gout… Trong khi đó, nguồn nấm tự nhiên đang ngày một khan hiếm. Chính vì vậy mà giá tiền của loại nấm này trở nên đắt đỏ, từ vài triệu đến cả gần chục triệu/kg. Rất nhiều cơ sở kinh doanh và các tiểu thương bán hàng đã cố ý trộn, làm giả nấm lim xanh rừng hòng trục lợi. Để phân biệt nấm lim xanh thật giả là cả một bài toán khó mà không phải ai cũng dễ dàng tìm được đáp số cho riêng mình.

Vì sao nấm lim xanh rừng khan hiếm?

👉 Nấm lim xanh chỉ mọc trên những cây lim xanh lâu năm, chết mục trong rừng sâu, núi cao. Nấm lim xanh rừng chỉ phân bố chủ yếu ở các cánh rừng nguyên sinh tại dãy Trường Sơn – Tây Nguyên và Nam Lào. Việc khai thác nấm lim xanh rất kỳ công, không phải chuyến đi nào cũng trúng nấm. Người địa phương miền núi chúng tôi thường có câu “ngậm ngải tìm trầm” để nói lên sự vất vả của người phu rừng khi đi tìm “giọt máu rừng” này. Việc tìm nấm lim xanh cũng không khác gì tìm trầm, nhiều phu rừng thường vẫn hay gọi “ngậm ngải tìm nấm” để biểu đạt ý nghĩa trên.

👉 Tình trạng phá rừng diễn ra triền miên khiến một số lượng lớn lim xanh bị triệt phá. Điều này cũng ảnh hưởng đến sản lượng Nấm lim xanh – vốn chỉ mọc trên cây lim.

👉 Nhờ những đặc tính ưu việt, trong đó có phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, việc săn lùng nấm lim xanh rừng tự nhiên một cách ráo riết cũng dẫn đến việc khan hàng trên thị trường.

phân biệt nấm lim xanh thật giả
Phân biệt nấm lim xanh thật giả – Nấm trồng đều đặn, Nấm rừng xấu xí

Cảnh báo lừa đảo⚠️– Trên 90% mua phải hàng giả

Trong thời gian gần đây, nhiều người muốn mua nấm lim xanh thật đã mất niềm tin vì tìm mua nấm lim rừng chuẩn tự nhiên quá khó khăn. Trên thị trường, nấm Hồng Chi, nấm Cổ Cò được nhiều đơn vị bán hàng không uy tín rao là nấm linh xanh rừng (Mặc dù họ có thể còn có cả giấy chứng nhận các thứ). Giá của nấm Hồng Chi chỉ từ 1.000.000 VNĐ đến không quá 1.500.000 VNĐ / 1 kg. Trong khi đó, họ rao bán nấm lim xanh rừng GIÁ RẺ 2-4 triệu đồng/kg để có Siêu lợi nhuận.

Một số thương lái trộn nấm thật và nấm giả lẫn lộn theo một tỷ lệ thích hợp nhằm qua mắt người tiêu dùng. Những loại nấm trộn này cũng rất khó để phân biệt, nhất là khi nấm được thái lát.

Có một số kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng chuẩn tự nhiên với các loại nấm lim xanh trồng, nấm giả, các loại nấm mọc trên thân cây khác hoặc nấm Trung Quốc. Theo đúc kết của chúng tôi, khi mua loại nấm quý hiếm và đắt đỏ này, người tiêu dùng cần tinh ý để phân biệt rõ một số đặc điểm như sau:

8 Cách nhận biết để phân biệt nấm lim xanh thật giả

CÁCH 1: Dựa vào giá nấm

Nấm lim xanh rừng chuẩn tự nhiên 100% thường được bán với giá khá cao do rất khan hiếm trên thị trường. Nấm linh chi và nấm lim xanh trồng giá chỉ vài trăm ngàn đến dưới 2 triệu/kg, nhưng nấm lim xanh thật giá ít nhất từ 2 triệu/kg đối với các nấm hạng tiêu chuẩn (chưa phát triển đầy đủ). Giá tham khảo tại Linh Chi Huỳnh Gia như sau:

  • Loại đặc biệt: 4.950.000 VNĐ / Kg
  • Loại 1: 3.950.000 VNĐ / Kg
  • Loại 2: 2.600.000 VNĐ / Kg
  • Loại 3: 1.600.000 VNĐ / Kg

Nếu đơn vị nào cung cấp giá chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 thì các bạn nên cần trọng nhé!

>>> Xem ngay: Nâm Linh Chi Đỏ (Hồng Chi) Loại Cao Cấp: Giá 700.000 VNĐ / 500 gram

Nấm Linh Chi Đỏ là nấm trồng tại trang trại có chất lượng không bằng nấm lim trồng tự nhiên nên có giá thành thấp hơn nhiều lần. Một số cơ sở kinh doanh đã trộn loại nấm này để đánh lừa khách hàng không am hiểu nhằm thu lợi nhuận cao.

phân biệt nấm lim xanh quảng nam
Phân biệt nấm lim xanh Quảng Nam và Hồng Chi Trồng

CÁCH 2: Dựa vào hình dạng nấm

Nấm lim xanh rừng thật có kích thước không đồng đều do phát triển trong tự nhiên. Hình dạng nấm xù xì, xấu xí chứ không được đẹp như loại nấm nuôi trồng khác. Đây là dấu hiệu cơ bản để phân biệt nấm lim xanh thật giả.

Hiện nay có một số đơn vị bán “nấm lim xanh giá rẻ” thực tế đang sử dụng Hồng Chi trồng (Ở đây chúng tôi không tiện nêu tên). Hồng Chi trồng có kích thước khá đồng đều, dễ dàng nhận biết.

CÁCH 3: Dựa vào tai nấm

Nấm lim xanh Quảng Nam có tai nấm nhỏ, màu sắc và hình thù xấu xí. Còn nấm của Trung Quốc tai nấm to hơn và màu sắc bắt mắt. Mặt trên của nấm lim xanh có lớp bào tử mỏng, mặt dưới có thể có vết côn trùng cắn, trong khi nấm trồng thì hầu như không có bào tử, nhìn bắt mắt, mặt dưới không có vết cắn của côn trùng, bóng mượt, mịn màng.

Nấm Trung Quốc đôi khi có lớp keo nhìn như đánh bóng bằng vecni, có những trường hợp có lớp keo trắng bạch (nhằm giả bào tử) nhìn lộ liễu hơn.

CÁCH 4: Dựa vào thân nấm và gốc nấm

Thân nấm lim xanh rừng dài ngắn khác nhau, cong vẹo và xấu xí. Trong khi nấm lim trồng gần như chuẩn kích thước,

Nấm lim xanh rừng có thể còn dính vỏ cây lim. Trong khi nấm trồng và nấm Trung Quốc đa phần không có yếu tố này. Nếu có dính thì quan sát kỹ có thể nhận ra làm giả.

CÁCH 5: Dựa vào màu sắc

Nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu xám hoặc vàng nâu, đôi chỗ ngả đen như sừng.

CÁCH 6: Dựa vào độ cứng

Mặt trên của nấm lim xanh rừng có lớp bóng sừng cứng cáp hơn so với nấm trồng.

Nấm lim xanh trồng có thân mềm, mũ nấm dày hơn cả nấm rừng.

Nấm lim rừng phơi khô khó bẻ gãy trong khi nấm trồng dễ bẻ gãy hơn.

Nấm trồng tích nước nhiều hơn nên xốp hơn. Khi phơi khô, nấm trồng có độ co ngót nhiều hơn nấm rừng

CÁCH 7: Về mùi vị

Nấm lim xanh rất đắng, mùi thơm đặc trưng. Bã của nấm lim xanh rừng thật sau khi đun lấy nước để ra ngoài rất khó thiu và hỏng. Nước nấm lim xanh nếu để qua một ngày sẽ có mùi giống cá khô. Trong khi đó, nấm trồng không có mùi thơm, nước sắc màu nhạt, vị không đắng.

CÁCH 8: Dựa vào người dân địa phương

“Nấm lim rừng không chỉ sử dụng trong phòng ngừa mà còn có công hiệu trong việc hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Việc sử dụng nấm giả, nấm pha trộn là việc làm thất đức và đáng lên án. Tại Linh Chi Huỳnh Gia, chúng tôi phân loại nấm lim rõ ràng và tỉ mỉ nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau với uy tín làm nên thương hiệu” – Theo anh Huỳnh Văn Đức – CEO. Linh Chi Huỳnh Gia.

Lời khuyên của chúng tôi, nếu Quý khách hàng mới mua lần đầu nên mua nấm lim xanh nguyên cây. Không mua nấm thái lát và qua chế biến. Đây là cơ hội để những kẻ lừa đảo có thể trộn vào một cách dễ dàng nhất.

Linh Chi Huỳnh Gia có đội ngũ khai thác của gia đình hoạt động quanh năm. Đồng thời, chúng tôi cũng là Tổng đại lý thu mua nấm lim xanh trực tiếp từ các phu rừng tại Tiên Phước và Đại Lộc, Quảng Nam. Cơ sở chính đặt tại Hà Nha, Đại Đồng, Đại Lộc, Quảng Nam cho phép chúng tôi có được nguồn nấm tự nhiên 100% chuẩn nhất từ địa phương có sản lượng nấm cao nhất và chất lượng nhất. Liên hệ anh Đức (Người Quảng Nam bản địa): 0905.844.877

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *